HOTLINE: 0988828459 - 0942498183

Dùng rác gia đình trồng rau

Bỏ khoản 800k mua vật tư, thùng, keo, tốn 1 ngày tính toán, 2 ngày vừa làm vừa suy nghĩ, khò lửa phỏng luôn cổ tay thì được thành quả THÙNG RÁC TRỒNG RAU made in Vietnam đây. Cải tiến hơn so với phiên bản nước ngoài (hoặc họ có nhưng mình chưa dùng nên chưa biết) là có lối lấy phân trùn để có thể trồng trọt liên tục, cung cấp rác liên tục hằng ngày.

Chủ đề thảo luận : Dùng rác gia đình trồng rau

Trả lời :

Cái này e xin chia sẻ kinh nghiệm ạ:

Vụ dùng rác bón cây thì e làm ngay từ khi mới trồng cây, xuất phát từ việc e nghĩ rác hữu cơ tốt nên tất cả rác hữu cơ e cho tất nên vườn cây, cụ thể là:

 

Rác nhà em chia làm 2 loại: hữu cơ và vô cơ. 

Vô cơ là những thứ k phân hủy được như túi bóng, hộp sữa...chỉ những thứ này là bỏ đi, có để cả tuần cũng k thối, đỡ tốn công đổ rác hàng ngày.

Hữu cơ là tất cả rác phân hủy được: gốc rau, cơm thừa, vỏ trứng, xương gà, xương cá.... e tống hết lên vườn cây, vừa đỡ tốn công đổ rác mà cây lại có cái ăn. E cũng k ngâm ủ gì, cứ vứt tót vào gốc cây, tránh gốc ra để đừng thối gốc, rác dưới tác động của nắng, độ ẩm, vi sinh mà tự phân hủy. Mùa hè, mùa đông hanh khô thì tránh luôn cả thoát hơi nước, mát đất.

 
E thấy rác gia đình rất có tác dụng bón cây mà đỡ 9 phần công đổ rác hàng ngày.
 
Cách này e nghĩ rất hay cho vườn k có mái che, lúc nào cũng tràn ngập nắng gió thì k có mùi gì. Còn nhà có mái che chắc cần cầu kỳ hơn trong việc cắt nhỏ, ủ hoai hoai chút.
 
E chia sẻ chút kinh nghiệm của e như vậy.
 
 
 
thung u rac compost (2)(1).jpg
 
 
Áp dụng phương châm : "KHÔNG CÓ GÌ LÀ RÁC".. vào trồng trọt, hàng ngày mình tận dụng vỏ rau-củ-quả-trứng, xác hoa cắm bình, lá (kể cả thức ăn thừa.. .nhưng "mặn" và "béo" quá... thì không được) ... mình cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố (hy sinh một máy cũ, dùng riêng).. 
 
Nhưng các bạn nhớ pha loãng, xới đất xa gốc, tưới dung dịch vào rùi lấp đất lại! Để an toàn cho cây mình chỉ tưới "như vậy" cho các chậu lớn, đường kính > 30 cm, trực tiếp 100% nắng. Những chậu nhỏ hơn hoặc trong bóng râm, nhớ pha thật loãng và hạn chế sử dụng.. vì thời gian phân huỷ chậm! Bằng cách này đất trong chậu tơi xốp, rất nhiều trùn!
 
 
Ngoài lan và hoa ra, phần lớn cây kiểng, cây ăn trái, cây thuốc và rau.. nhà mình hoàn toàn không dùng đến URE, NPK; chỉ sử dụng phân bò, phân dơi, phân cá tự ủ, bánh dầu.. ngâm mục. Cây kiểng ở tầng 4 không có mái che và hành lang lối đi công cộng quanh nhà mình vẫn thích nghi, xanh tốt!!
 
 
--------------------------------------------------------------
 
Ủng hộ MeBo việc phân loại rác. MeBo làm vậy thì có phải mua phân bón thêm không? Chỉ quăng lên đó chứ có lấp đất không? Chỉ làm rác hoa quả, rau nát hay "cơm thừa canh cặn" hết sạch? Mình thì đang muốn ủ compost để thu rác hữu cơ nhiều nữa mà tay chân yếu quá, chả biết khoan khoáy thế nào.
 
 
Các phương pháp ủ phân an toàn thì mọi người nói nhiều rồi, làm được như thế thì quá tốt. Nhưng tớ k có thời gian vì như tất cả mọi người đi làm từ sáng đến 6h mới đón con về, cơm nước, con cái nên ít thời gian. Thế nên tớ làm theo cách tối đơn giản: 
1. cơm thừa canh cặn dùng tất, canh thì gạn lấy cái, nước đổ đi.
2. Tạp phí lù các loại rác hữu cơ trong nhà (trừ giấy đã in vì mực in có chì) tớ vứt lên vườn tất, cũng k cắt nhỏ gì đâu, tớ cũng k lấp đất đâu, vứt toẹt lên vườn thôi, rác dễ phân hủy thì vài ngày là thành phân, những cây thành gỗ như thân cây rau ngót, rau đay già thì vài tháng mới phân hủy nhưng tớ mặc kệ. những cái xương lợn to đùng tớ vứt vào gốc bầu bí mà sau vụ đào đất lên trồng cây khác chẳng thấy nó đâu, rễ cây chiu vào trong cái xương ăn chất dinh dưỡng thì xương cũng phân hủy được.
3. Tớ chỉ bón phân cho cây ăn quả, bón thêm phân cá. Thường thì đầu, ruột cá xin về tớ vứt luôn vào gốc cây, lấp ít đất hoặc gốc rau lên. Tớ k thấy mùi gì, lật gốc rau ra thấy rễ cây trắng tinh châu đầu vào ăn, nhìn còn sợ sợ cứ như bộ rễ khủng ấy có thể ăn luôn cả thịt con ngỗng í, từ lần đấy tớ chẳng dám lật ra xem nữa. Xin thừa nhiều đầu cá, phân cá tớ mới ủ để dùng dần. Còn rau ăn lá thì tớ chỉ pha nước giải tưới thôi, mùa xuân thì k cần tưới gì.
 
Tớ làm đơn giản thế mới theo đuổi việc trồng rau được, chứ làm đúng quy trình kỹ thuật thì tớ chịu luôn, thời gian, công sức đâu mà làm. Tớ k có kinh nghiệm gì trong vụ ủ phân  tớ theo chủ nghĩa đơn giản
 
 
 
/Images/thung u rac compost (9)(1).jpg
 
 
cái ống chứa thức ăn thừa sẽ giàu dinh dưỡng sau khi đc trùn phân hủy, vì thế cần tưới nước để phân phối dinh dưỡng hòa tan khắp thùng, cái này hơi khó đều rồi. thế nên rễ cây nó khôn lắm, biết chỗ nào nhiều dinh dưỡng và nước thì vươn dài tới. em từng đào cục bê tông bị rễ cây bám thủng. 
phải nghĩ cách phân phối dinh dưỡng từ ống ra khắp thùng, ko thì có nguy cơ nghẹt vì rễ
 
 
-------------------------------------------------------------
 
 
Chị thử áp dụng kiểu này của GARDEN TOWER PROJECT từ nhóm tác giả "Joel Grant, Ramsay Harik, and Colin Cudmore"... từ hôm tháng 7 rùi! Ở dưới đáy chậu mình phải bắt thêm 2 bánh xe và 2 chân, để cây được xoay vòng, đủ nắng! Cách này tận dụng không gian và rất tiết kiệm đất! Phù hợp với nhà phố! Mình làm từ 3 chậu DS6 của JMT, trục là ống pvc 140, thấy thành chậu DS6 hãy còn mỏng và yếu! Nhưng ưu thế là đục lỗ ... rất dễ dàng đối với phụ nữ! Phía trong các lỗ, cho cây thò ra, chị lót tấm bìa carton! 
 
 
Chị làm thử 1 chậu và trồng thử thì thấy khoẻ, OK! OK, thu hoạch được nhiều, nhưng cô cháu xinh xinh, năn nỉ mang về quận 7 trồng hoa! Vì vắng nhà suốt nên chị chưa làm lại! 
 
 
Kinh nghiệm để làm lại, giá thành rẻ nhất vẫn là chậu DS6! Thì phải 2 chậu chồng vào nhau, cho một tầng, để đủ độ dày, đáy chậu ( để gắn bánh xe) là mâm tròn thì thẩm mỹ hơn là mâm vuông bằng sắt lỗ, như chị đã làm!!
 
 
-------------------------------------------------------------
Cảm ơn chị, em sẽ rút kinh nghiệm vể cái vụ xoay tròn lấy ánh sáng (nếu làm em chắc đã vấp phải chuyện này). Em sẽ làm cái phi nhựa to dùng cho hoành tráng vừa xử lý rác nhà, vừa xử lý thân/rể cây trong giàn aquponics sau mỗi lần thu hoạch. Hôm nào em đến gửi chị bộ tài liệu aquaponics rồi em xem hình luôn thể.
Mâm tròn... từ từ đụng đến em sẽ suy nghĩ, giờ nghĩ chưa ra cái gì sẵn quanh ta có thể làm được.
-------------------------------------------------------------
 
 
Cái thùng phuy to đùng "quành tráng".. trước mắt là "cái cột chứa rác" cũng "quành tráng" theo, e rằng thời gian phân huỷ "tụi nó" lâu hơn, đó K. à! Rác chưa kịp hoai, nóng quá .. thì cũng ... e rằng ... cây hổng chịu! 
 
 
Các bộ rễ đều phát triển sâu hình tam giác mà phương pháp TOWER là tận dụng không gian nhất! Hơn nữa, chọn cây có bộ rễ phù hợp với phần đất chứa.. thì chậu vừa phải hợp lý hơn chậu to to đùng!! Trồng được nhìu nhìu cây, dễ dịch chuyển và xoay tròn theo hướng nắng, đó K. à!
 
 
 
/Images/thap-rau-sach.jpg
 
 
Bỏ khoản 400k mua vật tư, thùng, keo, tốn 1 ngày tính toán, 2 ngày vừa làm vừa suy nghĩ, khò lửa phỏng luôn cổ tay thì được thành quả THÙNG RÁC TRỒNG RAU made in Vietnam đây. Cải tiến hơn so với phiên bản nước ngoài (hoặc họ có nhưng mình chưa dùng nên chưa biết) là có lối lấy phân trùn để có thể trồng trọt liên tục, cung cấp rác liên tục hằng ngày.
 
 
 
 
Mẫu đầu đường cắt, rọ trồng cây chưa được đẹp, chưa có đế (lấy gạch làm đế sợ người sành điệu nhìn sẽ thiếu thiện cảm, chắp vá...), có dấu hiệu rò nước từ các rọ trồng ra ngoài thành (dù không đáng kể) các mẫu sau mình sẽ độ chế đồ gá để làm được nhanh, đơn giản, hoàn thiện và xinh hơn.
Mình sẽ cố gắng làm cỡ 5-10 cái thử nghiệm cho nhà, bà con, chòm xóm, để đút kết kinh nghiệm, rồi phổ biến ra cộng đồng.
Lý do mình muốn làm bằng được mô hình này và nhân rộng ra cộng đồng:
- Đây là phương cách trồng thổ canh thân thuộc. Càng trồng lâu, đất càng màu mỡ.
- Không tốn diện tích, mẫu thử đầu tiên này chiếm 0.25m2 trồng được 40 rọ cây.
- Hoàn toàn hữu cơ: tận dụng rác thải sinh hoạt gia đình chuyển hóa thành phân bón cho cây.
- Tiết kiệm tiền: không tốn 1 đồng phân bón, phân trùn dư thừa có thể bán, hoặc bón cây trong vườn.
- Bảo vệ môi trường: phương châm không có gì gọi là rác, mình sẽ tận dụng hầu hết rác thải hữu cơ trong gian bếp nhà để trồng cây. Như vậy đỡ thải rác ra môi trường, công việc người lao công thu rác, xử lý rác sẽ nhẹ hơn. Hành động nhỏ nhưng ích lợi cho môi trường sẽ rất lớn.
- Tính phổ cập: rất dể sử dụng, mọi nhà có không gian sáng đều có thể trang bị.

Tháp trồng rau - Thùng ủ phân hữu cơ

Tháp rau cửa hông

Giá bán: 1,100,000 đ

Tháp rau chân bánh xe

Giá bán: 990,000 đ

Tháp trồng rau 220 lít

Giá bán: 790,000 đ

Thùng ủ phân hữu cơ

Giá bán: 680,000 đ

Chậu gỗ trồng rau

Chậu gỗ trồng rau có đáy

Giá bán: 768,000 đ

Chậu gỗ không đáy

Giá bán: 580,000 đ

Chậu gỗ giàn leo

Giá bán: 650,000 đ

Vườn gỗ trồng rau

Giá bán: 1,800,000 đ

Bồn gỗ trồng rau

Giá bán: 3,500,000 đ

Chậu gỗ chữ U có giàn leo

Giá bán: 2,500,000 đ

Chậu gỗ tích hợp giàn leo

Giá bán: 720,000 đ

Hệ thống vườn rau lắp ghép

Giá bán: 880,000 đ

Chậu gỗ trồng hoa, cây cảnh

Chậu giàn leo - CG01

Giá bán: 4,500,000 đ

Chậu trồng cây - CG02

Giá bán: 800,000 đ

Chậu trồng hoa - CG03

Giá bán: 580,000 đ

Chậu trồng hoa - CG04

Giá bán: 1,500,000 đ

Bồn trồng hoa - CG05

Giá bán: 2,800,000 đ

Chậu trồng cây - CG06

Giá bán: 580,000 đ

Chậu gỗ giàn leo - CG07

Giá bán: 900,000 đ

Chậu gỗ giàn leo - CG08

Giá bán: 800,000 đ

Chậu trồng cây - CG09

Giá bán: 800,000 đ

Chậu gỗ không chân - CG10

Giá bán: 600,000 đ

Chậu gỗ trang trí - CG11

Giá bán: 850,000 đ

Chậu gỗ giàn leo - CG12

Giá bán: 900,000 đ

Hỗ trợ khách hàng

  • Tư vấn dịch vụ: 0988828459
  • Tư vấn kỹ thuật: 0972723209
  • Tư vấn mua hàng: 0942498183

Kiến thức